Bảng cân nặng thai nhi theo tuần và những điều cần biết

bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Tuy là một cá thể riêng biệt nhưng nếu phát triển trong điều kiện bình thường thì mỗi thai nhi đều có cân nặng chuẩn theo từng tuần tuổi. Dưới đây là những điều các mẹ cần biết về bảng cân nặng thai nhi theo tuần để có thể theo dõi, chăm sóc sức khỏe và phát triển của con.

Những điều cần biết về bảng cân nặng thai nhi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé, mỗi lần thăm khám các bác sĩ sẽ kiểm tra những chỉ số thai nhi theo từng giai đoạn, trong đó có chiều cao và cân nặng của thai nhi. Nhờ những chỉ số này mà bác sĩ sẽ đánh giá tình hình phát triển của thai nhi và đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho mẹ để bé yêu có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nếu các mẹ muốn biết con mình khi 16 tuần tuổi khác 22,23 như thế nào, có thể theo dõi bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần để nắm rõ chi tiết sự phát triển của bé.

Cân nặng của thai nhi sẽ được đo theo từng giai đoạn với các cách đo khác nhau như:

  • Trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường được cuộn tròn trong bụng mẹ nên việc đo chiều dài của thai nhi sẽ đo từ đầu đến mông, hay còn gọi là chiều dài đầu mông.
  • Sau tuần 20, chiều dài của thai nhi sẽ được đo từ đầu tới gót chân, lúc này kích thước và cân nặng của thai nhi sẽ tăng dần đều,.
  • Đến tuần 30, cân nặng của bé sẽ tăng tốc tối đa để bé chào đời

Trên đây chỉ là các chỉ số tham khảo mà Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đưa ra cho các mẹ tham khảo, không phải là bảng cân nặng thai nhi chuẩn để mẹ phải đạt được bằng mọi giá vì mỗi trẻ có một cách phát triển riêng và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Dưới đây là bảng cân nặng thai nhi cho từng tuần tuổi từ lúc còn là bào thai đến khi chuẩn bị chào đời:

bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi
Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Trên đây chỉ là bảng tham khảo, để biết chính xác cân nặng của thai nhi mẹ bầu nên đi siêu âm định kì để có thể biết rõ được tình trạng phát triển của con. Hiện nay, có rất nhiều loại máy siêu âm có thể theo dõi toàn bộ quá trình phát triển của con. Quý khách có thể tham khảo tại đây.

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Thai nhi có chiều dài hơn mức bình thường khoảng 3cm đồng nghĩa với việc em bé của bạn đang phát triển có kích thước lớn hơn so với tuổi thai, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và chuẩn đoán, kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân.

Thai quá lớn sẽ gây khó khăn trong việc đi lại, việc chuyển dạ và sinh con. Bản thân bé cũng sẽ dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh về đường tiêu hóa,.. 

bảng cân nặng thai nhi

Thai nhi phát triển kém hơn so với tuổi thai

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm, bác sĩ sẽ thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Chức năng nhau thai của thai nhi có tốt không, có vận chuyển đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi không, dây rốn có vấn đề không, chế độ dinh dưỡng của mẹ ra sao. 

Xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp để bé có thể phát triển bình thường. Ngoài nguy cơ bị suy dinh dưỡng, bé còn có thể mắc các bệnh viêm phổi, trẻ có đề kháng yếu, ảnh hưởng đến trí thông minh của bé. 

Bài viết trên dùng để cho các mẹ tham khảo để theo dõi cân nặng thai nhi, các mẹ không nên cố gắng phải có những chỉ số theo bảng cân nặng thai nhi vì mỗi bé  đều có quá trình phát triển riêng biệt. Chúc các mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. 

 

Leave a Reply